Lý do vì sao Jackma bỏ 1 tỷ USD thâu tóm Lazada ?

Đầu quý 2/2016, tỷ phú Jackma Trung Quốc đã quyết định đầu tư đến 1 tỷ đô la để mua cổ phần nắm quyền kiểm soát Lazada, qua đó ta thấy được sự hấp dẫn mạnh mẽ của thị trường Đông Nam Á nhưng bên cạnh đó các chuyên gia cũng nhận định sẽ có sự biến động nguy hiểm cho các doanh nghiệp trong nước. Vậy lý do vì sao Jackma đầu tư đến 1 tỷ USD cho thương vụ này ?

Jackma thâu tóm Lazada

1. Alibaba đã quá thành công tại thị trường Trung Quốc: Đúng vậy, với số lượng khách hàng mua sắm trên đây gần 500 triệu người so với 785 triệu người TQ sử dụng internet thì không ai có thể tranh ngôi vô định của tập đoàn này. Khi đã đạt đến một cái gì đó gọi là giới hạn thì Alibaba biết rằng mình phải vươn ra khỏi thị trường và đi đến những nơi xa hơn.

2. Mảnh đất đầy màu mỡ mang tên Đông Nam Á: Lazada là trang thương mại điện tử mạnh nhất tại các nước Đông Nam Á như Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippin, Thái Lan, Việt Nam do đó việc đầu tư vào trang web này tương đương với việc tập đoàn này có thể tiếp cận 400 triệu người dùng sử dụng internet tính đến 2020.

3. Tiếp quản dễ dàng hơn xây dựng: Jackma chỉ quen với thị trường trong nước và chưa vấp phải sự khó khăn mà Lazada đã vượt qua. Nếu tự xây dựng Lazada ngay từ đầu, chắc chắn Jackma sẽ phải bỏ ra số tiền gấp nhiều lần 1 tỷ USD, đó là sự thực.

4. Jackma sẽ giúp các thương nhân TQ bước vào thị trường Đông Nam Á: đây cũng chính là nỗi lo của các doanh nghiệp ĐNA nói chung và Việt Nam nói riêng bởi từ trước đến nay hàng ngoại nhập vẫn là sự lựa chọn ưu tiên của dân ta, trong tương lai hàng TQ lại vào dễ dàng hơn sẽ khiến các doanh nghiệp Việt gặp vô vàn khó khăn.

Nhìn chung thì với tỷ phú đầu to như Jackma thì việc gì ông làm cũng đều có sự tính toán kỹ lưỡng với những chiến lược mang tính chất vĩ mô. Chúng ta cùng đón chờ những năm tới xem Lazada tại Việt Nam và thị trường Đông Nam Á sẽ có những bước chuyển mình ra sao nhé ! 🙂

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *